Bitcoin và crypto sẽ ngày càng được thấu hiểu sâu sắc

0
59

Bitcoin “nảy nở”, phát triển như một ý tưởng tuyệt vời, xuất hiện trên các diễn đàn mã hóa. Trong những ngày đầu, giá trị của nó được thảo luận trên diễn đàn LessWrong.

Screen Shot 2020 01 07 At 9.28.33 Am

Bitcoin đầy “tai tiếng” trong những ngày đầu

Ban đầu, tài sản crypto và Bitcoin chỉ là một coin Internet đơn giản, được sử dụng bởi các gamer và gambler. Sau này, khi tài chính và tiền lớn đều đổ vào thị trường, BTC được xem như là một mô hình thủ thuật tài chính, một kế hoạch Ponzi hay chỉ đơn thuần là một mốt đầu tư.

Người quản lý quỹ phòng hộ và Bitcoin, người đề xuất tiền điện tử Michael Arrington (người sáng lập TechCrunch), tin rằng sau một thời gian dài, những nhà trí thức cuối cùng sẽ biết được mạng BTC ủng hộ điều gì.

Arrington đã bắt đầu làm việc cho Nakamoto, một tạp chí chuyên nghiên cứu về tính năng sâu sắc của các mạng phi tập trung, phân tích các vấn đề công nghệ, chính trị và triết học. Ông tin rằng sự gia tăng của tiền điện tử cũng đi cùng với sự gia tăng của các startup Internet, ban đầu ít được quan tâm.

“Crypto ngày nay giống như Internet vào năm 1995 (một cuộc tranh cãi khốc liệt) hoặc giống như YouTube vào năm 2005 (có số phận bi đát). Rất ít người trong chúng ta coi trọng nó. Còn tôi thì rất nghiêm túc với nó. Tôi không chỉ tiên đoán về nó mà tôi còn đặt cược cả sự nghiệp của mình vào đó,” Arrington viết.

Nhưng nếu chỉ nêu lên những hiểu biết và giảng giải lý thuyết suông về crypto thì các nhà trí thức sẽ không bị thuyết phục. Arrington tin rằng cộng đồng sẽ phải tự bảo vệ dự án của mình trước khi nó được công nhận là hợp pháp.

BTC thúc đẩy tiền lành mạnh trong thế giới fiat về tính thanh khoản không giới hạn

Bitcoin sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc trình bày các ý tưởng về hard money (tiền ổn định) không chỉ trong thế giới fiat, mà còn có cả tính thanh khoản để giảm bớt những lo ngại từ thị trường. Điều này rất khác biệt so với mục đích của Bitcoin là giới thiệu lại tiền ổn định, tương tự như vàng trong quá khứ.

Arrington cho rằng về cơ bản, cộng đồng tiền điện tử ủng hộ các cơ chế tài chính và xã hội mới. Những dự án scam đầy rủi ro sẽ gặp thất bại, nhưng cũng có khả năng một số dự án sẽ thành công, có bước đột phá lớn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Cho đến nay, các nhà khoa học và các nhà kinh tế vẫn rất hoài nghi về BTC dù nó đã tồn tại nhiều năm.

Nhưng Arrington cho rằng một số dự án crypto có thể sẽ khiến thế giới phải kinh ngạc, cũng giống như các dự án công nghệ đầu tiên trên Internet.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây