Kỷ băng hà Ethereum có thể sắp xảy ra nếu các công ty khai thác rút khỏi mạng

0
77

Screen Shot 2019 12 11 At 9.56.31 Am

Khó khăn khối Ethereum bắt đầu tăng trở lại vào tháng 11 năm 2016. Kể từ đó, các nhà phát triển đã liên tục buộc phải thực hiện các nhánh cứng để duy trì mạng cho đến khi quá trình chuyển đổi sang thuật toán bằng chứng cổ phần diễn ra.

Trước khi nâng cấp Istanbul, được thực hiện vào ngày 8 tháng 12, nhóm Ethereum đã quyết định hoãn lại vụ nổ của cái gọi là “bom khó khăn”, một số người tin rằng có thể dẫn đến sự khởi đầu của Kỷ băng hà. Làm thế nào điều này có thể xảy ra và hậu quả sẽ ra sao nếu mạng Ethereum bị đóng băng?

“Bom khó khăn” và kỷ băng hà

Khi tạo Ethereum (ETH), ban đầu các nhà phát triển cho rằng nó sẽ hoạt động trên thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần. Tuy nhiên, khi thực hiện ý tưởng này đòi hỏi nhiều thời gian hơn, mạng đã được đưa ra trên mô hình đồng thuận quen thuộc hơn: bằng chứng công việc.

Đồng thời, các nhà phát triển đã thận trọng đưa một quả bom khó vào Ethereum – tức là, một cơ chế được cho là dần dần làm cho quá trình tạo ra các khối mới trở nên phức tạp hơn, dần dần sẽ dẫn mạng về phía PoS.

Ban đầu, quả bom được cho là sẽ phát nổ sau khi Ethereum sẵn sàng hoạt động với thuật toán mới có tên Casper và kích thích cái gọi là Kỷ băng hà – giai đoạn chuyển tiếp trong đó việc khai thác tiền mới sẽ trở nên khó khăn và không có lợi. Về mặt lý thuyết, quy trình này nên buộc các thợ mỏ chuyển sang chuỗi mới, thay vì duy trì chuỗi cũ.

Tuy nhiên, do sự chậm trễ trong việc phát triển cơ chế PoS, quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 liên tục bị hoãn lại. Đồng thời, quả bom khó khăn đã nổ tung nhiều lần và nhóm Ethereum đã liên tục trì hoãn nó bằng cách thực hiện các nhánh cứng, để không gây sợ hãi cho các thợ mỏ hỗ trợ sự ổn định của mạng trước thời hạn.

Screen Shot 2019 12 11 At 9.39.55 Am

Những nguy hiểm của kỷ băng hà là gì?

Vitalik Buterin, một trong những người đồng sáng lập Ethereum, trước đó đã dự đoán sự sụp đổ của mạng sẽ diễn ra vào năm 2021, vì nó sẽ gần như đóng băng do một quả bom khó khăn. Tuy nhiên, trong khi các sự kiện và cột mốc trong dự án Ethereum đang phát triển nhanh hơn dự kiến, trong khi quá trình chuyển đổi mạng PoS không đáp ứng được thời hạn.

Vào tháng 4 năm 2019, độ khó của mạng ETH bắt đầu tăng trở lại, với giá trị hiện tại là khoảng 2.498 terahash mỗi giây (với một TH / s tương đương với 1 tỷ băm mỗi giây). Hơn nữa, nếu xu hướng tăng trưởng vẫn như cũ, Kỷ băng hà có thể xảy ra nhanh hơn nhiều so với ngày được chỉ định. Điều này có thể dẫn đến việc rút tiền khai thác, giảm khả năng mở rộng và thậm chí là sự cố mạng.

Rút tiền khai thác

Việc hoãn hard fork Constantinople đến tháng 1 năm 2019 đã dẫn đến việc giảm số lượng ETH được khai thác mỗi ngày, do nguồn cung ETH đã giảm 35% chỉ sau hai tháng. Việc khai thác trở nên khó khăn hơn và kết quả là việc phát hành tiền điện tử hàng ngày đã giảm từ 20.000 ETH trong tháng 1 xuống còn 13.000 ETH trong tháng 3. Bây giờ, giá trị hàng ngày bao gồm 11.872 ETH và tiếp tục giảm hơn nữa.

Screen Shot 2019 12 11 At 9.41.19 Am

Tình hình hiện tại đã gây lo ngại cho các thợ mỏ. Hơn nữa, những tháng tới có thể trở nên quan trọng đối với ngành khai thác nếu các nhà phát triển và người tham gia mạng ETH không tìm được sự thỏa hiệp.
Theo Susquehanna, một công ty thương mại toàn cầu, kể từ tháng 11 năm 2018, khai thác ETH bằng thẻ video đã đạt mức lợi nhuận bằng không. Trong vòng chưa đầy 1 năm rưỡi, lợi nhuận sản xuất ETH trung bình hàng tháng trên mỗi GPU đã giảm từ 150 đô la xuống 0.

Screen Shot 2019 12 11 At 9.41.56 Am

Thị trường bị ảnh hưởng không chỉ bởi sự khó khăn và cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành công nghiệp thiết bị khai thác, mà còn bởi sự vượt trội của Bitmain và các công ty khai thác Antminer ASIC mới của nó. Một yếu tố quyết định khác là giá của tiền điện tử lớn thứ hai, đã giảm khoảng 10 lần so với các mức được thấy vào tháng 12 năm 2017, khi nó đứng ở mức $ 1,401.

Việc kích hoạt quả bom khó khăn có thể khiến việc khai thác trở nên không có lợi hơn, điều này có thể dẫn đến các công ty khai thác rời khỏi mạng lưới và các nhóm riêng lẻ thống trị thị trường. Ngay cả việc rút một phần các công cụ khai thác cũng có thể gây nguy hiểm cho tính bảo mật của blockchain Ethereum, cũng như tăng khả năng bị tấn công 51% – tương tự như vụ tấn công xảy ra trên mạng Ethereum Classic.

Đồng thời, nhiều thợ mỏ đang đặt cược vào một bản cập nhật tiềm năng khác có tên ProgPoW. Nâng cấp này liên quan đến việc thay thế các thợ mỏ ASIC bằng các thiết bị truyền thống hơn như thẻ video. Tuy nhiên, việc thực hiện nó trong bản cập nhật Constantinople vẫn chưa được lên kế hoạch.

Đáng chú ý, trong trường hợp các công ty khai thác tự nguyện từ chối hỗ trợ mạng, vẫn sẽ có những người đảm bảo hoạt động của nó – nhưng với sự khởi đầu hoàn toàn của Kỷ băng hà, việc khai thác sẽ trở nên bất khả thi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng cơ chế đánh bom khó khăn là một quy trình cần thiết được thiết kế để đảm bảo quá trình chuyển đổi sang PoS, và nó không nên khiến những người khai thác sợ hãi. Ví dụ, Vlad Miller, CEO của nền tảng blockchain Ethereum Express, nói với Cointelegraph rằng nhiều người khai thác vẫn có thể tiếp tục hoạt động:

Sự chuyển đổi của ETH sang PoS không chỉ là không thể tránh khỏi, mà còn là một bước không thể thiếu để phát triển Ethereum.

Miller tiếp tục nói thêm rằng mặc dù thực tế là khai thác như hiện tại sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn, về lâu dài, sự thay đổi sẽ được chứng minh là xứng đáng vì chi phí điện sẽ giảm và khả năng tấn công 51% sẽ thấp hơn . Ông tiếp tục thêm:

Không có kỷ băng hà hay Ethereum 2.0 có nghĩa là sự kết thúc cho các thợ mỏ. Nhiều người trong số họ sẽ chuyển sang khai thác các đồng tiền khác, chẳng hạn như Zcash hoặc Ethereum Classic. Những người đang khai thác Ether, không có gì phải sợ trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo các thiết bị khai thác sẽ được trả lại trước khi quá trình chuyển đổi sang PoS được thực hiện.

Khả năng mở rộng kém và sự cố mạng

Đồng thời, việc tăng thời gian chặn dẫn đến giảm khả năng xử lý dữ liệu của mạng Ethereum. Tuy nhiên, các giới hạn hiện tại được đặt chính xác có tính đến thời gian chặn và có thể được thay đổi nếu cần thiết. Tác động tiêu cực duy nhất có thể là sự gia tăng thời gian xác nhận giao dịch. Mặc dù việc phát hành một khối trong mạng Bitcoin (BTC) mất trung bình 10 phút, thời gian một phút có thể là một cách tiếp cận khả thi đối với Ethereum, đặc biệt nếu đó là biện pháp tạm thời.

Nếu hard fork bị trì hoãn một lần nữa, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến băng thông mạng và dẫn đến tăng phí, vì độ phức tạp có thể tăng lên đến mức mà việc sản xuất một khối sẽ mất khoảng hai phút. Bây giờ, trung bình thời gian sản xuất khối Ethereum là khoảng 15 giây, với tỷ lệ hoa hồng ổn định ở mức nửa xu.

Sự gia tăng theo cấp số nhân của khó khăn khai thác ETH sẽ dẫn đến sự gia tăng thời gian khai thác của các đồng tiền mới đến các giá trị cấm. Như vậy, các khối sẽ được tạo chậm hơn và thời gian xác nhận giao dịch sẽ tăng lên, khiến mạng rất chậm hoặc thậm chí buộc nó ngừng hoạt động.

Giảm các dự án phi tập trung

Sự sụt giảm khả năng mở rộng của mạng Ethereum do cách tiếp cận có thể của Kỷ băng hà có thể là bi thảm đối với các ứng dụng phi tập trung. Ngày nay, Ethereum là thiên đường của nhiều DApps – từ các trò chơi và dự án blockchain khác nhau với mã thông báo của riêng họ cho đến các giải pháp tài chính phi tập trung ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, khi số lượng DApps tăng lên, mạng Ethereum sẽ bắt đầu gặp nhiều vấn đề hơn với thông lượng giao dịch. Trở lại vào tháng 8, Buterin nói rằng blockchain Ethereum gần như đã đầy, đây là nguyên nhân gây lo ngại. Eric Conner, một người quản lý sản phẩm tại Gnosis – một công ty đang phát triển các ứng dụng thị trường dự đoán – nói với Cointelegraph rằng DApps có thể cảm nhận được tác động của quả bom khó khăn, mặc dù nó sẽ rất quan trọng.

Phần mềm dapps thực sự không có tác động trực tiếp nhưng vì có ít khối hơn một ngày, phí giao dịch trên mạng sẽ từ từ tăng lên, điều đó có nghĩa là qua thời gian, dapps sẽ trở nên đắt hơn khi sử dụng.

Liệu các nhà phát triển Ethereum có thể tìm thấy sự thỏa hiệp trong tình huống này hay không vẫn chưa rõ ràng. Việc giải quyết vấn đề còn phức tạp hơn bởi những hậu quả có thể xảy ra của hard fork Istanbul. Một số dự án phi tập trung, như Aragon và Cyber ​​Network, sợ rằng bản cập nhật sẽ phá vỡ hợp đồng thông minh của họ và làm tăng 30% chi phí hoạt động trong mạng.

Trì hoãn hay gỡ bỏ?

Tuần trước, nhóm phát triển Ethereum đã đưa ra vấn đề trì hoãn quả bom khó khăn một lần nữa bằng cách đề xuất một hard fork có tên Muir Glacier. Cuộc thảo luận đã được tổ chức giữa không chỉ các nhà phát triển nền tảng, mà còn với các nhà khai thác và những người tham gia thị trường khác.

Trong số các giải pháp khả thi được thảo luận là cả sự chậm trễ của cơ chế đánh bom khó khăn cũng như loại bỏ hoàn toàn. Cụ thể, nhà phát triển Ethereum, ông Andreassey Akhunov tuyên bố rằng tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận từ việc sử dụng cơ chế này là không lớn cho đến nay.

Vào đầu năm, Afri Schoedon, một nhà phát triển trước đây của khách hàng Parity Ethereum, đã đề nghị từ bỏ hoàn toàn quả bom khó khăn và loại bỏ cơ chế này khỏi giao thức để loại bỏ nhu cầu liên tục trì hoãn kích hoạt:

Cá nhân tôi cũng không muốn đối phó với [bom khó khăn]. Sự thanh thản không xảy ra trong năm nay và rất có thể không phải trong năm tới. Vậy tại sao phải bận tâm?

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Ví dụ, Marcus Ligi, người tạo ra ví Walleth Android, tin rằng việc gỡ bỏ bom khó sẽ dẫn đến việc cập nhật mạng Ethereum được thực hiện ít thường xuyên hơn và do đó, các công ty khai thác trở nên ít được khuyến khích cập nhật phần mềm và thiết bị của họ.
Do đó, mạng sẽ chậm lại đáng kể và cũng sẽ có nguy cơ tẩy chay quá trình chuyển đổi sang các phiên bản cập nhật của chuỗi khối ETH, đặc biệt là thuật toán PoS cuối cùng sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, Conner từ Gnosis, chẳng hạn, phản đối việc loại bỏ hoàn toàn quả bom khó khăn, đề cập đến phản ứng tiêu cực có thể có từ cộng đồng.

Khi nào Muir Glacier được mong đợi?

Trong khi các nhà phát triển Ethereum, thiên thần đã đồng ý về một chương trình dài hạn để làm việc với quả bom khó khăn, trong thời gian ngắn, họ đã quyết định hoãn cơ chế này trong một vài năm.

James Hancock, điều phối viên của Muir Glacier, nói rằng hard fork sẽ đẩy quả bom “càng xa càng hợp lý. ” Điều này sẽ cho các nhà phát triển thời gian để hiểu liệu có cần thiết phải sửa đổi cơ chế Ice Age để hành vi của nó trở nên dễ đoán hay không khác để loại bỏ nó hoàn toàn.

Theo Tim Beiko, giám đốc sản phẩm của công ty giải pháp blockchain PegaSys, hard fork sẽ được tung ra ở số block 9,2 triệu, sẽ được tạo ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2020. Nếu Muir Glacier thành công, nó sẽ đóng băng quả bom cho đến khi khác 4 triệu khối, điều đó có nghĩa là Ethereum sẽ không bị đe dọa bởi triển vọng của Kỷ băng hà trong vài năm tới. Conner bày tỏ sự mong đợi của mình với Cointelegraph:

Giành chiến thắng đã có nhiều tác động cảm thấy trước khối 9,2 triệu. Điều tồi tệ nhất mà chúng tôi thấy là có thể là 18 lần khối thứ hai, điều đó không đủ để gây ra vấn đề.

Hudson Jameson, một nhà phát triển cốt lõi của Ethereum Foundation, đã chia sẻ ý kiến ​​tương tự, thêm rằng người dùng và người khai thác Ethereum nên biết rằng không có mối đe dọa nghiêm trọng nào gây ra bởi bom khó và tất cả những gì nó làm là tăng thời gian chặn. Ông nói với Cointelegraph:

Chắc chắn trong khi khó chịu, nó không quan trọng và sẽ nhanh chóng được khắc phục trong Muir Glacier vào tháng 1. Chúng tôi đã luôn trì hoãn quả bom khó khăn trong quá khứ và có kế hoạch trở lại vào tháng 1 với việc nâng cấp mạng Muir Glacier. Sẽ có một độ trễ dài được xây dựng trong mã trì hoãn bom khó khăn tiếp theo. Chúng tôi cũng đang thảo luận về các lựa chọn khác nhau về cách xử lý vụ đánh bom khó khăn sau sông băng Muir.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây